แนะนำเว็บไซต์ 4shared.com

ในยุคที่การแบ่งปันข้อมูลเฟื่องฟูมาก เว็บบิทเป็นสิ่งแรกที่หลายคนเข้าไปใช้บริการเพราะในนั้นมีทุกสิ่งทุกอย่างที่เรามักจะเอามาแชร์กันตั้งแต่หนัง เพลง เกม และอีกมากมาย นอกจากเว็บบิทแล้ว เว็บไซต์บางแห่งก็เปิดให้บริการแชร์ข้อมูลเหล่านี้กันด้วย หนึ่งในตำนานที่เราต้องเคยใช้บริการต้องเป็น 4shared.com แน่นอน เว็บนี้มีอะไรดี เราจะไปย้อนเวลากัน

ความตั้งใจกับของจริง

ต้องบอกว่าย้อนกลับไปสัก 5-6 ปีก่อน เทคโนโลยีเก็บข้อมูลออนไลน์ หรือระบบคลาวด์ในปัจจุบันยังทำได้ไม่ดีนัก การเข้าถึง ปริมาณพื้นที่มีน้อยมาก หรือหากจะมีก็ต้องเสียค่าบริการแพงลิบเลย ทำให้เกิดเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กลางให้สมาชิกสามารถเอาไฟล์มาพักเอาไว้ เพื่อให้เพื่อนที่อยู่อีกแห่งหนึ่งสามารถดาวน์โหลดเอาไปใช้ได้เลย(แนวคิดเหมือนกับ google drive ในยุคปัจจุบัน) ไม่ต้องส่งข้อมูลกันทางอีเมล์ หรือ ส่งผ่านแฟลชไดร์ฟอีก ความตั้งใจของพวกเค้านั้นดีมาก แต่น่าเสียดายที่พอเอามาใช้จริงในบ้านเรากลับเป็นแหล่งรวมดาวน์โหลดผิดลิขสิทธิ์มากมายไปอีก

แหล่งรวมเพลง

ก่อนจะมาเป็นยุคศิลปินทำคอนเทนต์เองบนโลกโซเชียล ตอนนั้นเพลงยังมีต้นทุนสูง ยังต้องอาศัยการขายแผ่นซีดี เพื่อทำยอดขายและเป็นรายได้สู่บริษัทต้นสังกัดของนักร้อง แต่การซื้อทั้งอัลบั้มเพื่อมาฟังเพลงเดียวก็คงจะไม่ใช่ คนส่วนใหญ่เลยเลือกที่จะไปดาวน์โหลดเพลงมาฟังมากกว่า ซึ่ง 4shared.com นับว่าเป็นแหล่งรวมเพลงยอดฮิตของสมัยนั้นเลย เพลงใหม่ที่มีการอัพเดต สามารถหาฟังได้จาก 4shared.com รวดเร็วเหมือนฟังจากสถานทีวิทยุกันเลยทีเดียว ตอนนั้นหลายค่ายก็พยายามให้ศิลปินขอความร่วมมือกับแฟนเพลงไม่ให้ไปดาวน์โหลดกัน 4shared.com ทำค่ายเพลงบ้านเราสูญเสียค่าลิขสิทธิ์ตรงนี้ไปหลายสิบล้านเลยก็ว่าได้

Mod game

อีกหนึ่งอย่างที่วัยรุ่นไทยชอบเข้าไปในบริการกันใน 4shared.com ก็คือ พวกโค้ดเกมดังก็มีให้ดาวน์โหลดไปเล่นด้วย บางเกมแพงมากหากอยากเล่นก็ต้องมาอาศัยแหล่งนี้เผื่อมีคนมาปล่อยบ้าง(ซึ่งผิดลิขสิทธิ์) อีกหนึ่งอย่างที่เยอะมากตอนนั้นก็คือ ม็อด เกม หรือการดัดแปลงเกมบางอย่างเพื่อให้เกมมีความสนุกยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นสูตรเกม ตัวละครใหม่ หรือ ยูนิตพิเศษ ของเหล่านี้ก็หาได้ใน 4shared.com ด้วยเหมือนกัน

การใช้งานในปัจจุบัน

การฝากไฟล์ตอนนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหม่ แต่ตอนนี้ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว หลังจากผู้ให้บริการรายใหญ่อย่าง กูเกิ้ล เปิดบริการ กูเกิ้ล ไดร์ฟ ที่มีพื้นที่ให้บริการมากกว่า เป็นสวนตัวมากกว่า นั่นทำให้การเข้าไปใช้บริการ 4shared.com น้อยลงไปมาก แทบไม่มีใครใช้แล้ว